LÀM BÁNH TRÔI- GIÁO DỤC NÉT ĐẸP VĂN HOÁ TRUYỀN THỐNG

Tác giả: Mã Thị Tiên- PHT trường MN Tả Phời

Để giáo dục cho trẻ hiểu được ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui cho các con. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực và hoạt động này được sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều phụ huynh học sinh. Sáng ngày 24/03/2023 cán bộ giáo viên nhân viên Trường mầm non Tả Phời đã tổ chức cho các bé cùng nhau trải nghiệm làm bánh trôi nước.

     Để hoạt động trải nghiệm của các con thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ việc ngâm gạo các màu (Màu đỏ từ lá nhuộm xôi đỏ, màu tím từ lá tím, màu xanh trộn từ hoa đậu biếc với nghệ, màu vàng từ củ nghệ tươi…) đến những viên đường phên làm nhân xinh xinh vuông vắn và những hạt vừng được rang thơm lừng

     Các bé vô cùng thích thú khi được nghe cô giáo kể về sự tích ngày Tết Hàn Thực, được nghe cô giới thiệu và quan sát các nguyên liệu cô đã chuẩn bị để làm bánh trôi như bột nếp, đường, vừng, đỗ xanh…Trước khi nặn cô cho trẻ rửa tay sạch sẽ, sau đó hướng dẫn trẻ rất kỹ cách nặn bánh trôi nên khi thực hiện các con không còn bỡ ngỡ nữa

     Được sự hướng dẫn giúp đỡ của các cô trẻ được trải nghiệm, thể hiện sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay như nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh,… những việc hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các con.

     Giáo viên giúp trẻ luộc bánh và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm mùi bột nếp, mùi đường phên và mùi vừng. Trẻ cảm nhận được hương vị món bánh trôi nước do chính bàn tay mình làm ra trong niềm vui và niềm tự hào về bản thân.

     Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Một số hình ảnh của buổi trải nghiệm

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *