Sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học- Chuyên đề hoạt động giáo dục steam thiết kế kĩ thuật ( theo quy trình EDF)

Những năm gần đây, giáo dục STEAM đã được các giáo viên phát triển, thực hiện thường xuyên trong các tiết dạy chuyên môn, dự giờ thăm lớp. Nhận thức rõ được những lợi ích, hiệu quả thiết thực của việc ứng dụng phương pháp giáo dục Steam vào thực hiện chương trình GDMN. Sáng ngày 02/11/2023 trường Mầm non Tả Phời xây dựng và thực hành 01 tiết chuyên đề tổ chức hoạt động giáo dục STEAM thiết kế kỹ thuật (theo quy trình EDP) với đề tài “Làm khung ảnh gia đình đứng được” tại lớp mẫu giáo ghép 4,5 tuổi A4- Đá Đinh.

Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có đ/c Lê Thị Hồng – Hiệu trưởng nhà trường, đ/c Mã Thị Tiên, đ/c Nông Thị Cúc – Phó hiệu trưởng nhà trường và giáo viên 2 tổ trường mầm non Tả Phời.

Qua tiết dạy đã làm nổi bật lên việc ứng dụng phương pháp STEAM trong thực hiện chương trình. Trẻ có được cơ hội học tập trải nghiệm, trẻ được phát huy hết năng lực tư duy, sáng tạo. Trẻ lĩnh hội được kiến thức qua kỹ năng thực hành tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa, phối hợp với các bạn trong nhóm để khám phá vấn đề với mục tiêu “chơi thông minh và học vui vẻ”. Tiết học dù đã kết thúc nhưng trẻ vẫn còn say mê với những hoạt động của mình. Đây chính là ý nghĩa to lớn mà việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM mang lại.

Qua tiết dạy với niềm yêu thích môn học trên gương mặt trẻ nhà trường nhận thấy rõ việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường và nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong nhà trường. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích, mới mẻ và hứng thú cho trẻ cũng như cho giáo viên . Nhà trường đã thảo luận, thống nhất một số nội dung, phương pháp tổ chức các dự án tại 10/10 lớp trong năm học 2023-2024.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề tại nhà trường: