Điểm trường Láo Lý- Trường Mầm non Tả Phời tổ chức cho trẻ trải nghiệm nghề thêu trang phục truyền thống của dân tộc Xa Phó

Với mục tiêu giáo dục cho trẻ giữ gìn nét văn hóa bản sắc dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước. Ngày 19/01/2024, điểm trường Láo Lý- trường Mầm non Tả Phời  tổ chức cho trẻ trải nghiệm thêu trang phục truyền thống của người dân tộc Xa phó.

Cùng với những hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhà trường thì hoạt động thăm quan trải nghiệm là một trong những hoạt động được Trường Mầm non Xã Tả phời – thành phố Lào Cai quan tâm và chú trọng trong năm học 2023-2024.

Trong buổi trải nghiệm các con được nghe cô giáo và phụ huynh giới thiệu về trang phục truyền thống dân tộc Xa phó,  đây là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Xa phó. Trẻ được nhìn, được sờ và được mặc trên mình bộ trang phục mà bố mẹ đã tự tay thêu và khâu từng họa tiết nhỏ với niềm tự hào về dân tộc mình.

Để hoàn thiện một bộ trang phục, các bà các mẹ phải thêu trong cả năm trời. Cứ khi rảnh rỗi, khi trời mưa và đặc biệt là vào những ngày rét mùa đông là chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh các bà các mẹ ngồi tỉ mỉ khâu, thêu tay bộ trang phục dân tộc. Ban đầu, chỉ là tấm vải tràm màu đen, nhưng qua bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, từ những sợi chỉ xanh, đỏ, tím, vàng đã có những tấm vải nhiều họa tiết độc, lạ và rất đẹp mắt. Chỉ qua hình ảnh ấy, những họa tiết, qua bộ trang phục thêu tay chúng ta dễ dàng cảm nhận được sự cần cù, chăm chỉ, khéo tay của người dân tộc Xa Phó.

Buổi trải nghiệm của trẻ được diễn ra với thời tiết mưa lâm lâm và lạnh giá của mùa đông. Các con được tự tay cầm kim, luồn chỉ, được các bà, các mẹ hướng dẫn từng đường kim, mũi chỉ, thêu những đường kim chỉ đầu tiên. Trẻ hiểu được sự khó khăn, vất vả của các bà các mẹ để làm ra bộ trang phục cho mình mặc. Từ đó, trẻ biết quý trọng, giữa gìn bộ trang phục cũng như bản sắc của dân tộc Xa Phó.

Buổi trải nghiệm đã diễn ra thành công và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.  Hoạt động được trẻ hưởng ứng rất nhiệt tình và phụ huynh hết sức quan tâm và ủng hộ, qua đó góp phần xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”  và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường mầm non Tả phời./.

Tác giả: Lý Thị Nhàn- Giáo viên