Tổ mẫu giáo Nhỡ- Lớn- Trường Mầm Non Tả Phời tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học

Thực hiện theo kế hoạch nhiệm vụ chuyên môn của năm học 2023 – 2024, ngày 15/12/2023, Tổ mẫu giáo Nhỡ- lớn, trường Mầm non Tả Phời tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học. Các đồng chí trong BGH và giáo viên trong tổ, trong trường dự giờ hoạt động làm quen với toán do đồng chí Chu Thị Lan thực hiện tại lớp mẫu giáo 5 tuổi A2.

Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hình thức sinh hoạt chuyên môn gắn liền với thao giảng để giáo viên học hỏi kinh nghiệm, để trau dồi chuyên môn nghiệp vụ của bản thân. Sau mỗi một tiết thao giảng thường có các phần nhận xét đánh giá rút kinh nghiệm, góp ý xây dựng cho giáo án, nội dung, phong cách giảng dạy … Với đề tài tách gộp trong phạm vi 7, để tiết tán không trở nên khô khan, nhàm chán, cô giáo Chu Thị Lan đã thực hiện bằng giáo án điện tử, có rất nhiều hình ảnh minh họa sống động khiến học sinh vô cùng hứng thú và tiếp thu bài học rất tốt. Bên cạnh đó, cô giáo đã xây dựng, thiết kế trò chơi có ứng dụng trên phần mềm wordwall, kích thích trẻ tốt hơn và trẻ được ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp thu kiến thức, học mà chơi, chơi mà học. Ngoài trò chơi trên phần mềm, cô còn chuẩn bị các trò chơi vận động linh hoạt củng cố được bài học của trẻ. Với tác phong sư phạm nhẹ nhàng, gần gũi với trẻ, cô giáo Chu Thị Lan đã phối hợp nhịp nhàng với cô giáo cùng lớp Hoàng Thị Hồng Thuyên thực hiện thành công tiết dạy của mình, lấy trẻ làm trung tâm, trẻ hứng thú, chủ động tiếp nhận kiến thức.

Sau khi dự giờ, đồng chí Hoàng Thị Hồng Thuyên- TTCM tổ mẫu giáo nhỡ lớn chủ trì giáo viên trong tổ, trong trường cùng tham gia phân tích, thảo luận, rút kinh nghiệm cho tiết dạy để các tiết dạy sau thành công hơn và được áp dụng rộng hơn ở các lớp. Trên cơ sở các hình ảnh, video minh chứng về việc học của học sinh, việc dạy của giáo viên đã thu thập trong dự giờ, các giáo viên thảo luận, phân tích một cách cụ thể, chi tiết việc học của học sinh và cùng nhau nghiên cứu đưa ra những đề xuất hợp lý nhằm nâng cao chất lượng cho tiết dạy của giáo viên. Hoạt động này đã thu hút được sự tham gia tích cực, hào hứng của toàn bộ giáo viên trong trường tạo nên không gian trao đổi, học tập rất thân thiện và hiệu quả, mỗi người khi phát biểu về học sinh học, giáo viên dạy đi kèm một cách chi tiết. Với cách phân tích, chia sẻ như vậy đã giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên tham dự có thể hiểu rõ ràng và xây dựng được một không khí học tập nhẹ nhàng, đạt hiệu quả cao. Qua tiết dạy, tôi như được tiếp thêm lòng yêu nghề, yêu trò từ chính những đồng nghiệp thân yêu của mình.

Đồng chí Mã Thị Tiên- Phó hiệu trưởng nhà trường- phụ trách chuyên môn cùng tham dự sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học của tổ mẫu giáo nhỡ- lớn. Đồng chí Tiên hoan nghênh tinh thần chủ động xây dựng tiết dạy, chủ động xin được bồi dưỡng chuyên môn cũng như tinh thần chuẩn bị tiết dạy chu đáo, có sự đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin của đồng chí Chu Thị Lan. Đồng chí Tiên cũng đã đưa ra những góp ý, những chỉ đạo cho tiết dạy của đồng chí Lan cũng như thống nhất về chuyên môn. Đồng chí Tiên cũng mong giáo viên tổ mẫu giáo nhỡ lớn cũng như giáo viên toàn trường tiếp tục mạnh dạn, chủ động hơn trong công tác tự bồi dưỡng.

Tác giả: Phạm Thị Bình

Một số hình ảnh của tiết dạy